14 thực phẩm chay tốt nhất để tăng lưu lượng máu và lưu thông (p1)

  • -

14 thực phẩm chay tốt nhất để tăng lưu lượng máu và lưu thông (p1)

Lưu thông máu kém là một vấn đề phổ biến gây ra bởi nhiều nguyên nhân.

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD), tiểu đường, béo phì, hút thuốc lá và bệnh Raynaud là một số nguyên nhân dẫn đến việc lưu thông máu kém.

Lưu lượng máu giảm có thể gây ra các triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như đau, chuột rút cơ, tê, các vấn đề về tiêu hóa.

Ngoài những người có lưu thông kém, vận động viên và các cá nhân hoạt động có thể muốn tăng lưu lượng máu để cải thiện hiệu suất tập thể dục và phục hồi. Mặc dù các vấn đề tuần hoàn thường được điều trị bằng thuốc, nhưng ăn một số thực phẩm nhất định cũng có thể cải thiện lưu lượng máu.

Dưới đây là 14 loại thực phẩm chay tốt nhất để tối ưu hóa lưu lượng máu của bản thân.

1. Tiêu cayenne

Tiêu cayenne có hương vị cay từ một phytochemical gọi là capsaicin.

Capsaicin thúc đẩy lưu lượng máu đến các mô bằng cách hạ huyết áp và kích thích giải phóng oxit nitric và các thuốc giãn mạch khác – hoặc các hợp chất giúp mở rộng mạch máu của bạn.

Giãn mạch giúp máu chảy dễ dàng hơn qua tĩnh mạch và động mạch bằng cách thư giãn các cơ nhỏ xíu được tìm thấy trong thành mạch máu.

Nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ ớt cayenne tăng lưu thông, cải thiện sức mạnh mạch máu và giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch.

2. Lựu

Lựu là loại trái cây ngọt, đặc biệt giàu chất chống oxy hóa polyphenol và nitrat, là những chất giãn mạch mạnh.

Tiêu thụ lựu – như nước trái cây, trái cây sống hoặc thực phẩm chay bổ sung – có thể cải thiện lưu lượng máu và oxy của mô cơ.

Một nghiên cứu ở 19 người, cho thấy rằng ăn 1.000 mg chiết xuất lựu 30 phút trước khi làm việc giúp tăng lưu lượng máu, đường kính mạch máu và hiệu suất tập thể dục.

Một nghiên cứu khác chứng minh rằng tiêu thụ hàng ngày của 17 ounces (500 ml) nước ép quả lựu trong hoặc trước khi tập tạ sẽ giảm đau nhức, tổn thương cơ và viêm ở những người có lịch trình tập nặng.

3. Hành tây

Hành là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa flavonoid, có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Loại rau củ này giúp cải thiện tuần hoàn bằng cách giúp các động mạch và tĩnh mạch của bạn giãn ra khi lưu lượng máu tăng lên.

Trong một nghiên cứu 30 ngày ở 23 người đàn ông, ăn 4,3 gram chiết xuất hành tây hàng ngày cải thiện đáng kể lưu lượng máu và giãn nở động mạch sau bữa ăn.

Hành cũng có đặc tính chống viêm, có thể làm tăng lưu lượng máu và sức khỏe tim mạch bằng cách giảm viêm trong tĩnh mạch và động mạch.

4. Quế

Quế là một loại gia vị nóng có nhiều lợi ích cho sức khỏe – bao gồm tăng lưu lượng máu.

Trong các nghiên cứu trên động vật, quế cải thiện sự giãn nở mạch máu và lưu lượng máu trong động mạch vành, cung cấp máu cho tim.

Chuột cho ăn 91 mg mỗi pound (200 mg / kg) trọng lượng cơ thể của chiết xuất vỏ cây quế hàng ngày trong tám tuần cho thấy hiệu suất tim mạch tốt hơn và lưu lượng máu động mạch vành sau so với những chuột ở nhóm đối chứng.

Thêm vào đó, nghiên cứu cho thấy quế có thể làm giảm huyết áp hiệu quả ở người dùng bằng cách thư giãn các mạch máu của bạn. Điều này cải thiện lưu thông và giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.

Trong một nghiên cứu ở 59 người mắc bệnh tiểu đường loại 2, 1.200 mg quế mỗi ngày làm giảm huyết áp tâm thu trung bình 3,4 mmHg sau 12 tuần.

5. Tỏi

Tỏi được biết đến với tác động có lợi của nó đối với tuần hoàn và sức khỏe tim mạch.

Các nghiên cứu cho thấy tỏi – đặc biệt là các hợp chất lưu huỳnh của nó, bao gồm allicin – có thể làm tăng lưu lượng máu mô và hạ huyết áp bằng cách làm giãn các mạch máu của bạn.

Trong thực tế, chế độ ăn nhiều tỏi có liên quan đến việc giãn mạch qua trung gian tốt hơn (FMD), một chỉ số về hiệu quả lưu lượng máu.

Trong một nghiên cứu ở 42 người bị bệnh động mạch vành, những người tiêu thụ viên chiết bột tỏi có chứa 1.200 mg allicin hai lần mỗi ngày trong ba tháng  cải thiện 50% cải thiện lưu lượng máu qua động mạch cánh tay so với nhóm dược phẩm cùng công dụng.