5 loại rau củ màu đỏ tốt cho sức khỏe người ăn chay

  • -

5 loại rau củ màu đỏ tốt cho sức khỏe người ăn chay

Rau củ luôn là thành phần chính trong các món ăn chay vì tính thực dưỡng và là “nguồn lực chính” của mọi món ăn chay.

Và không chỉ có những rau củ xanh như bông cải, cải xoăn, bắp cải.v.v.mang lại những lợi ích “giá trị” đối với sức khỏe. Các loại rau củ màu đỏ cũng đem lại những ích lợi cho sự khỏe mạnh của con người không hề kém gì.

Dưới đây là 5 loại rau củ màu đỏ tốt cho người ăn chay mà bạn nên chú ý và cân nhắc đưa vào các món chay ngon của bản thân.

1. Củ cải đường

Theo USDA, củ cải đường là một trong những loại rau giàu chất chống oxy hóa nhất. Chúng cũng là một nguồn giàu kali, chất xơ, folate, vitamin C và nitrat. Theo một nghiên cứu gần đây, củ cải đường có thể làm giảm huyết áp, cải thiện lưu lượng máu và tăng sức chịu đựng khi chơi thể thao.

Để có kết quả tốt nhất, hãy thử rang củ cải đường với một ít dầu thực vật lành mạnh và xào cùng với các loại rau xanh có nồng độ cao vitamin A, C và K. Bạn cũng có thể uống nước trái cây ép từ củ cải đường, nhưng các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên cẩn thận vì uống nước ép củ cải đường hàng ngày có thể gây một số tác dụng phụ.

Thay vào đó, hãy chọn ăn củ cải đường chỉ vài lần một tuần và trộn nước ép củ cải với các loại nước trái cây và rau quả khác để tăng hương vị, thêm nhiều chất dinh dưỡng cẩn thiết cơ thể yêu cầu.

2. Cà chua

Từ nước sốt mì ống đến salad tươi, cà chua cung cấp những lợi ích tiềm ẩn từ mặt sức khỏe đến mặt ẩm thực. Cà chua là một nguồn tuyệt vời của lycopene, vitamin C và kali. Theo Viện Y tế Quốc gia, khoảng 85% lycopene trong chế độ ăn của chúng ta là từ cà chua tươi và các sản phẩm cà chua.

Trong khi tất cả các giống cà chua đều cung cấp lợi ích dinh dưỡng, cà chua nấu với một chút dầu sẽ giúp cơ thể hấp thụ lycopene dễ dàng hơn.

3. Ớt chuông

Những quả ớt chuông đỏ này cung cấp đủ lượng vitamin A cơ thể yêu cầu hàng ngày, gấp ba lần liều vitamin C hàng ngày và chỉ có 30 calo.

Chúng là một lựa chọn tuyệt vời để hỗ trợ chức năng miễn dịch khỏe mạnh và giúp cho làn da thêm “rạng rỡ”. Nồng độ vitamin C cao giúp bảo vệ khỏi nhiễm trùng. Hấp sống hoặc nấu chín ớt chuông là cách tốt nhất để có được vitamin B6, vitamin E, và folate.

4. Ớt

Loại quả dùng làm gia vị này rất có lợi cho việc chống viêm đối với cơ thể.

Bạn có thể cảm loại quả này rất cay, nhưng capsaicin trong hạt tiêu có thể giúp giảm đau. Các nhà nghiên cứu cũng đang cố gắng tích hợp capsaicin vào trong các hợp chất chống ung thư.

Một ounce ớt cay còn có thể đáp ứng hai phần ba nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn; cùng với đo là magiê, đồng và vitamin A.

5. Rau diếp lá đỏ

Rau diếp lá đỏ có đầy đủ các chất dinh dưỡng có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư và làm chậm lão hóa, theo Viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ. Sau khoai tây, rau diếp là loại rau phổ biến nhất ở Hoa Kỳ.

Các loại rau có màu xanh lá cây đỏ và màu xanh đậm thường cao hơn trong các chất dinh dưỡng như chất chống oxy hóa và vitamin B6 so với các loại rau khác. Một tách rau diếp đỏ thái nhỏ cũng có thể đáp ứng gần một nửa nhu cầu hàng ngày của bạn đối với vitamin A và K. Lá của nó cũng sẽ giúp bạn giữ nước và không bị khô da do 95 phần trăm thành phần của loại rau chay thực dưỡng này là nước.