Ăn chay: Cách tốt nhất để kiểm soát bệnh tiểu đường

  • -

Ăn chay: Cách tốt nhất để kiểm soát bệnh tiểu đường

Những lợi ích tiềm năng của chế độ ăn chay trường đã tiếp tục được các nhà khoa học tiếp tục công nhận, đặc biệt là lợi ích thiết thực với bệnh tiểu đường. Một bài báo mới kết luận rằng, đối với những người mắc bệnh tiểu đường, cắt giảm sản phẩm động vật giúp cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết cực kì hiệu quả đối với vấn đề giảm cân.

Tiểu đường: Căn bệnh liên quan đến thể chất và tinh thần

Bệnh tiểu đường  có lẽ không còn quá xa lạ đối với mọi người trên thế giới, đặc iệt là những người lớn tuổi. Tại Hoa Kỳ, căn bệnh “quái ác” này ảnh hưởng đến ước tính 9,4 phần trăm dân số, với gần 15 phần trăm người lớn ở một số tiểu bang có chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Người bị bệnh tiểu đường có thể điều chỉnh tác động tiêu cực, đặc biệt là với bệnh tiểu đường loại 2 bằng thuốc và thay đổi lối sống.Nhưng, nếu không có sự kiểm soát thích hợp, tiểu đường có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn mức tưởng tượng. Ví dụ, bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh thận (tổn thương thận) và mất thị lực.

Ngoài tác động vật lý của bệnh tiểu đường, nó cũng có thể có những tác động tâm lý đáng kể. Những người mắc bệnh tiểu đường thường có báo cáo về chỉ số tâm lý hạnh phúc ở mức độ thấp. Nguy cơ trầm cảm ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng thường cao hơn gần gấp đôi so với mọi người.

Đặc biệt, các khía cạnh tâm lý của bệnh tiểu đường có thể tạo ra một xoắn ốc tiêu cực, như trầm cảm, làm cho nó trở nên khó khăn hơn cho mọi người để ăn uống lành mạnh, cũng như triệt tiêu dần những động lực để tập thể dục thường xuyên và tuân theo các chỉ định về sử dụng thuốc. Điều này không chỉ gây ra căng thẳng, mà càng có thể khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết.

Chế độ ăn chay trường và tiểu đường

Có bằng chứng khoa học cho rằng ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Tương tự như vậy, nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn chay giàu rau, quả, quả hạch và hạt giống nhưng ít/loại bỏ hoàn toàn sản phẩm từ động vật có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh này.

Do đó, các chuyên gia bây giờ hiện đang xem xét một chế độ ăn uống dựa trên thực vật là lựa chọn tốt nhất cho cả việc ngăn ngừa lẫn kiểm soát bệnh tiểu đường.

Mặc dù mối liên hệ giữa chế độ ăn chay và tác động vật lý của bệnh tiểu đường là mới chỉ trên giấy tờ, nhưng một số ít nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn chay giúp cải thiện tâm lý của những người mắc bệnh tiểu đường.

Lợi ích của việc ăn ít thực phẩm có nguồn gốc động vật

Các phân tích cho thấy rằng những người ăn một chế độ ăn thuần chay khoa học cải thiện đáng kể trong sức khỏe thể chất và và sức khỏe tinh thần.

Cụ thể, đau dây thần kinh (bệnh thần kinh)  liên quan đến bệnh tiểu đường được cải thiện nhiều hơn. Ngoài ra, mức glucose lúc đói cũng sẽ giảm mạnh hơn – đó là dấu hiệu của sự kiểm soát glucose được cải thiện.

Tương tự, nồng độ HbA1c – một dấu hiệu của đường huyết trung bình trong những tuần gần đây hoặc vài tháng – cũng giảm đối với những người ăn chay trường bị mắc bệnh tiểu đường.

Giảm cân nhờ tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc thực vật cũng là một điểm “cộng” khi ăn chay trường. Trên thực tế, một số trường hợp đã giảm gấp đôi lượng cân nặng hiện tại của bản thân nhờ ăn chay, đồng thời cải thiện tình hình đường huyết. Ngoài ra, mức độ chất béo trong máu giảm nhanh hơn nhờ các sản phẩm thuần chay như rau củ, hoa quả; gián tiếp hạ thấp lượng đường huyết và giảm các nguy cơ về bệnh tim mạch, máu mỡ đối với người bị tiểu đường.