Bỏng ngô quay lò vi sóng gây ra ung thư: Sự thật hay hư cấu?

  • -

Bỏng ngô quay lò vi sóng gây ra ung thư: Sự thật hay hư cấu?

Category : Sức khỏe , Tin tức

Bỏng ngô quay lò vi sóng là một trong những món ăn vặt quen thuộc, không chỉ với người ăn chay trên thế giới mà còn rất phổ biến tại Việt nam hiện này.

Mối liên hệ giữa bỏng ngô vi sóng và ung thư là gì?

Bỏng ngô là một món ăn không thể thiếu xem phim. Và với bỏng ngô lò vì sóng, chỉ cần nhét một cái túi vào lò vi sóng và chờ một phút để những hạt bắp nở ra và thưởng thức.

Bỏng ngô cũng có ít chất béo và chất xơ cao. Tuy nhiên, một vài hóa chất trong bỏng ngô vi sóng và bao bì của nó có liên quan đến các tác động tiêu cực về sức khỏe, bao gồm ung thư và tình trạng phổi nguy hiểm.

Bỏng lò vi sóng có gây ung thư không?

mối liên kết có thể giữa bỏng ngô và ung thư vi sóng không phải từ chính bắp rang, mà từ hóa chất được gọi là hợp chất perfluorinated (PFCs) nằm trong túi. PFC chống lại dầu mỡ, làm cho chúng trở nên lý tưởng để ngăn ngừa dầu thấm qua túi bỏng ngô.

PFC cũng đã được sử dụng trong:

  • Hộp pizza
  • Bánh sandwich đóng gói
  • Lớp chảo chống dính
  • Các loại bao bì thực phẩm khác

Vấn đề với PFC là chúng phân hủy thành axit perfluorooctanoic (PFOA), một chất hóa học được cho là gây ung thư.

Những hóa chất này thấm vào bỏng ngô khi bạn hâm nóng chúng. Khi bạn ăn bỏng ngô, chúng sẽ đi vào máu của bạn và có thể tồn tại trong cơ thể bạn trong một thời gian dài.

PFCs đã được sử dụng rộng rãi đến mức 98% người Mỹ đã có hóa chất này trong máu của họ. Đó là lý do tại sao các chuyên gia y tế đã cố gắng tìm hiểu xem liệu PFC có liên quan đến ung thư hay các bệnh khác hay không.

Việc tiếp xúc với PFOA liên quan đến một số tình trạng sức khỏe ở người, bao gồm ung thư thận và ung thư tinh hoàn.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã tiến hành đánh giá riêng PFOA từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm túi bỏng ngô vi sóng và chảo thực phẩm không dính. Nó phát hiện ra rằng bỏng ngô vi sóng có thể chiếm hơn 20% mức PFOA trung bình trong máu của người Mỹ.

Theo kết quả của nghiên cứu, các nhà sản xuất thực phẩm tự nguyện ngừng sử dụng PFOA trong túi sản phẩm của họ vào năm 2011. Năm năm sau, FDA tiến xa hơn, cấm sử dụng ba loại PFC khác trong bao bì thực phẩm. Điều đó có nghĩa là bỏng ngô bạn mua hôm nay không nên chứa những hóa chất này.

Tuy nhiên, kể từ khi xem xét của FDA, hàng chục hóa chất đóng gói mới đã được giới thiệu.

Bỏng ngô quay lò vi sóng có liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác không?

Bỏng ngô vi sóng cũng đã được liên kết với một bệnh phổi nghiêm trọng. Diacetyl, một hóa chất được sử dụng để cung cấp cho bỏng ngô vi sóng hương vị bơ và hương thơm của nó, có liên quan đến tổn thương phổi nghiêm trọng và không thể đảo ngược khi hít với số lượng lớn.

Bỏng ngô làm cho các đường hô hấp nhỏ trong phổi (phế quản) bị sẹo và thu hẹp đến mức chúng không thể để đủ không khí. Bệnh này có thể gây ra khó thở, thở khò khè, và các triệu chứng khác tương tự như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Hai thập kỷ trước nguy cơ ung thư bắp rang chủ yếu là ở những người lao động trong các nhà máy bỏng ngô vi sóng hoặc các nhà máy sản xuất khác, những người hít một lượng lớn diacetyl trong một thời gian dài. Hàng trăm công nhân được chẩn đoán mắc bệnh này, và nhiều người đã chết.

Viện An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Quốc gia đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc tiếp xúc với diacetyl tại sáu lò bỏng ngô vi sóng. Các nhà nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ giữa phơi nhiễm chất này lâu dài và tổn thương phổi ở con người. Bỏng ngô không được coi là một nguy cơ đối với người tiêu dùng bỏng ngô vi sóng. Tuy nhiên, một người đàn ông Colorado đã phát hiện tình trạng này sau khi ăn hai túi bỏng ngô vi sóng một ngày trong 10 năm.