Chế độ ăn chay có giúp “bảo vệ” bạn khỏi bênh tiểu đường loại 2 không?

  • -

Chế độ ăn chay có giúp “bảo vệ” bạn khỏi bênh tiểu đường loại 2 không?

Có một sự thật mà ít người biết, đó là nhưng người ăn chay ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 khoảng 62% so với người ăn thịt. Và điều này đã được rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng công nhận.

Tiểu đường hiện đang là một trong những căn bệnh mà rất nhiều người trên thế giới mắc phải. Cùng với các yếu tố về gien và di truyền, phần lớn các vấn đề tiểu đường xảy ra với nguyên nhân chính đến từ chế độ ăn hàng ngày của mỗi cá nhân.

Theo thống kê, vào năm 2017, đã có hơn 1,82 triệu trường hợp đái tháo đường ở người lớn Nam Phi – tương ứng với 5,4% dân số trưởng thành của đất nước này. Hiện tại, 16 triệu người ở châu Phi sống tại các vùng cận Sahara đang phải “chật vật” với căn bệnh tiểu đường. Đến năm 2045, con số này dự kiến sẽ tăng lên 41 triệu.

Tiểu đường là bệnh gì?

Bệnh tiểu đường là một tình trạng mãn tính xảy ra khi tuyến tụy không thể sản xuất insulin nội tiết tố hoặc khi cơ thể không thể sử dụng đúng insulin mà nó tạo ra.

Điều này vô cùng quan trọng vì insulin cơ bản là chìa khóa để mở ra khả năng vận chuyển và chuyển hóa glucose – nguồn năng lượng chính của chúng ta, thu được từ việc ăn tinh bột đường và đường – từ máu đến cơ bắp và các cơ quan của chúng ta.

Tuy nhiên, nếu không có insulin, các tế bào không thể sử dụng glucose và tăng lượng đường trong máu (được gọi là tăng đường huyết) có thể gây ra tất cả các loại tổn thương trong thời gian dài, ảnh hưởng đến mạch máu, dây thần kinh và các cơ quan.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường bao gồm đi tiểu thường xuyên (đặc biệt là vào ban đêm), khát nước, đói; tăng, giảm cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, mất tập trung, thị lực suy giảm và làm chậm khả năng phục hồi vết thương và vết bầm tím.

Tiểu đường loại 1

Có hai loại bệnh tiểu đường chính. Loại 1 xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào tạo ra insulin. Đây là loại bệnh tiểu đường thường thấy nhất ở trẻ em và thanh niên và yêu cầu tiêm insulin hàng ngày để bù đắp sự tích tụ glucose trong máu.

Tiểu đường loại 2

Phổ biến hơn so với loại 1, bệnh tiểu đường loại 2 là khi cơ thể trở nên đề kháng với insulin nó tạo ra, hoặc đơn giản là không còn sản xuất đủ. Loại 2 thường không phải lúc nào cũng liên quan đến việc thừa cân hoặc béo phì và thường thấy ở người lớn. Tiền sử gia đình đối với bệnh tiểu đường loại 2 cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này.

Bệnh tiểu đường loại 2 cũng liên quan đến vấn đề lối sống, và ít vấn động và chế độ 2 là hai yếu tố chính .

Phòng tránh tiểu đường bằng chế độ ăn chay khoa học

Một điều chỉnh khác mà bạn có thể thực hiện cho chế độ ăn uống của mình để giúp tránh bệnh tiểu đường là loại bỏ thịt động vật và tiến tới chế độ ăn chay trường

Các nhà nghiên cứu tại “Viện dinh dưỡng Hoa Kỳ” phát hiện ra rằng người ăn thịt có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cao hơn gấp đôi so với người ăn chay và người ăn bán chay – ngay cả sau khi điều chỉnh Chỉ số khối cơ thể. Bất kể là các nhân tố trong BMI, tuổi tác và các yếu tố ảnh hưởng khác, người ăn chay trường vẫn ít có khả năng phát triển bệnh tiểu đường hơn 62% so với người ăn thịt, còn con số này với người ăn bán chay là 38%

Điều này liên quan đến bệnh tim và mức đường huyết lúc đói cao hơn có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Nếu bạn do dự về việc thay đổi chế độ ăn uống của bạn bởi vì bạn cảm thấy như bạn sẽ bỏ lỡ thịt trong thực đơn hàng ngày, một lựa chọn tuyệt vời mà bạn có thể chọn khi ăn chay là tiêu thụ các thực phẩm chay thay thế thịt. Các sản phẩm thay thế thịt có vị như thực tế nhưng chứa ít cholesterol và lượng chất béo bão hòa thấp hơn đáng kể.