Chế độ ăn Keto là gì? Những nguồn chất béo thuần chay bạn biết đến

  • -

Chế độ ăn Keto là gì? Những nguồn chất béo thuần chay bạn biết đến

Mỗi năm vào ngày 1 tháng 11, những người ăn chay trên khắp thế giới đều ăn mừng “ngày quốc tế ăn chay”.

Theo nhiều người ăn chay nổi tiếng, chế độ ăn này thực sự có lợi cho sức khỏe tổng thể của con người. Ngoài những lợi ích sức khỏe mà nó cung cấp, nó cũng thúc đẩy bảo vệ môi trường cũng như cuộc sống của các loại động vật.

Sự kiện quan trọng này được khởi nguồn vào năm 1994 bởi một người nổi tiếng người Anh, Louise Wallis. Lúc đó ông là chủ tịch của Hiệp hội Thuần chay, và ngày quốc tế ăn chay cũng được bắt đầu khi tổ chức này kỷ niệm “sinh nhật” lần thứ 50 của mình.

Chế độ ăn thuần chay với các món ăn được làm từ những nguyên liệu nguồn gốc thực vật có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Các bệnh đó bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, béo phì, đột quỵ, tăng huyết áp và một số loại ung thư.

1. Bạn muốn giảm cân? Hãy thử chế độ chay keto

 Một trong những chế độ ăn phổ biến hiện nay, chế độ ăn chay keto từ lâu đã là chủ đề thảo luận của nhiều người. Chế độ ăn ketogenic thường được áp dụng bởi những người muốn giảm cân.

Chế độ ăn chay này chủ yếu có nhiều chất béo lành mạnh, ít carbohydrate, và lượng vừa phải trong protein. Nó thường được thúc đẩy cho các hiệu ứng mạnh mẽ đối với giảm cân, giảm nguy cơ bệnh mãn tính và sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Chế độ ăn keto cơ bản chủ yếu liên quan đến thịt đỏ, phô mai và các sản phẩm bơ sữa béo. Tất cả các loại thực phẩm này đều được cho phép trong chế độ ăn keto, nhưng hiện nay mọi người thường áp dụng chế độ keto chay để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Vậy chế độ ketocó thể áp dụng theo phương pháp chay trường không? Câu trả lời là có.Nói chung, chế độ ăn keto thường liên quan đến rất nhiều thịt cho protein. Nhưng người ta không nên quên rằng thành phần lớn nhất của chế độ ăn ketogenic là chất béo, mà bạn có thể dễ dàng nhận được từ các loại thực phẩm chay. Định nghĩa đơn giản về chế độ ăn keto chay là chế độ ăn uống không chứa thịt, cá và thịt gà, đồng thời hạn chế carbohydrate. Ngay cả bằng cách làm theo một chế độ ăn keto thuần chay, chúng ta có thể gặt hái tất cả những lợi ích của chế độ ăn keto gốc.

2. Những thực phẩm cần thiết cho chế độ keto chay

  • Hạt và hạt giống:

Hạt và hạt giống là những nguồn giàu chất đạm và chất béo. Các loại hạt và hạt là một cách tuyệt vời để thêm chất béo trong chế độ ăn uống của bạn. Bạn chỉ cần cẩn thận với các lựa chọn ít chất béo, vì một số loại hạt và hạt giống có hàm lượng carbohydrate cao hơn các loại hạt khác. Ngoài ra, bạn nên bao gồm các loại hạt như hạt Brazil, hạnh nhân, đậu phộng, quả óc chó, hạt thông và hạt điều. Mặt khác, bạn có thể bao gồm hạt Chia, hạt lanh, hạt bí ngô và hạt mè trong món salad hoặc sinh tố của bạn.

  • Bơ:

Chắc chắn, siêu thực phẩm này cung cấp một số lợi ích sức khỏe mà bạn không thể bỏ qua. Bơ thường được kết hợp với chế độ ăn keto truyền thống và chế độ ăn keto chay nhờ hàm lượng chất béo tốt cho sức khỏe mà loại quả này đem lại. Bơ có thể được bao gồm trong món salad của bạn, được sử dụng như một món lan, súp hoặc lắc.

  • Đậu phụ:

Một nguồn protein cực kì quý giá cho người ăn chay hoặc ăn chế độ keto chay – đậu phụ. Ngoài ra còn có những thực phẩm tương tự đậu phụ như seitan và tempeh. Đó là những thực phẩm chứa protein lượng protein cao và không có các thành phần tới từ động vật.

Với việc có thể dụng để thay thế cho các thịt, chúng có thể được bao gồm trong kế hoạch ăn keto chay của bạn. Hơn nữa, chúng có nhiều protein, ít carbohydrates. Những lựa chọn lành mạnh này có hương vị tuyệt vời và có thể được chuẩn bị theo nhiều cách khác nhau.