Có nên đưa gạo tím vào chế độ ăn chay trường?

  • -

Có nên đưa gạo tím vào chế độ ăn chay trường?

Gạo trắng hoặc gạo lứt là hai loại gạo khá quen thuộc đối với người Việt Nam, cũng như là những nguyên liệu chay phổ biến trong chế độ ăn hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, cùng với hai loại thực phẩm trên, người “anh em” thứ 3 của chúng – “gạo tím” đang là tâm điểm được rất nhiều người chú ý đến.

“Gạo tím” là gì?

Chứa rất nhiều dinh dưỡng chỉ trong một khẩu phần, gạo màu tím là một loại gạo cổ đại có nguồn gốc ở châu Á. Các hạt của nó có màu đen kho ở dạng thô thô. Và sau khi nấu lên, các hạt chuyển sang màu tím óng ánh.

Còn được gọi là gạo đen, gạo “cấm”, và “gạo của hoàng đế”, truyền thuyết kể rằng gạo tím ban đầu được dành riêng cho các hoàng đế cổ đại của Trung Quốc. Điều này có thể là do sự xuất hiện của nó là rất hiếm do cây gạo tím rất khó để trồng và phát triển, và nó có thể ít có sẵn như hơn so với các loại gạo khác.

Giống như tất cả các loại gạo, gạo tím có nguồn gốc từ gạo Nhật Bản. Và về mặt kỹ thuật, nó là một loại hạt giống cỏ.

Lợi ích sức khỏe của gạo tím

Giá trị thực sự của gạo màu tím không phải đến từ nguồn gốc, mà là ở dinh dưỡng, không phải là thẩm mỹ. Các chất dinh dưỡng trong gạo màu tím bao gồm:

1. Chất chống oxy hóa

Màu tím của gạo được tạo ra bởi một flavonoid được gọi là sắc tố anthocyanin. Sắc tố cũng có trong các loại quả màu tím như việt quất, cà tím.v.v. Anthocyanin là chất phytochemical chỉ được tìm thấy trong thực vật.

Ngoài vấn đề về tạo màu sắc, chúng có rất nhiều các đặc tính chống viêm và chống ung thư. Là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, anthocyanin có liên quan đến việc giảm các trường hợp tiểu đường, béo phì và bệnh tim.

2. Chất xơ

Gạo màu tím là một loại ngũ cốc nguyên hạt, có nghĩa là lớp cám bên ngoài vẫn được giữ nguyên vẹn. Điều này làm cho nó có nhiều chất xơ, cũng như có vị hạt thơm ngon và đặc trưng như các loại ngũ cốc nguyên hạt khác.

Chất xơ rất quan trọng đối với việc cải thiện sức khỏe cho ruột. Chất xơ cũng có thể giúp giảm cân, hàm lượng cholesterol và huyết áp.

3. Protein

Gạo tím là một nguồn bổ sung protein thực vật quý giá , làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời dành cho người ăn chay trường.

Protein giúp giảm tổn thương cơ bắp bằng cách giúp cơ thể xây dựng và sửa chữa các mô cơ. Nó cũng giúp tăng trưởng tế bào và giữ cho xương chắc khỏe.

4. Sắt

Gạo tím là nguồn cung cấp sắ vô cùng quan trọng.

Sắt là một khoáng chất cần thiết để giúp tạo ra các tế bào hồng cầu và vận chuyển oxy. Nó cũng hỗ trợ việc truyền xung thần kinh, kiểm soát chuyển động của cơ thể. Không có đủ chất sắt, tình trạng thiếu máu rất dễ xảy ra, kéo theo một loạt các hệ lụy tiêu cực đến cơ thể.

So sánh gạo tím với các loại gạo khác

Có khoảng 200 calo mỗi 1/3 chén gạo tím dính. Tuy nhiên, số lượng calo có thể khác nhau tùy theo thương hiệu. Gạo lức có khoảng 82 calo mỗi 1/3 chén. Và giống như tất cả các dạng gạo khác, gạo màu tím không chứa gluten.

Giống như gạo lứt, gạo màu tím là một loại ngũ cốc nguyên hạt, hầu hết chất xơ và chất dinh dưỡng được chứa trong cám và mầm. Gạo trắng là một loại ngũ cốc tinh chế, có nghĩa là cám và mầm được loại bỏ, tức chứa ít dinh dưỡng hơn. Vì vậy, từ quan điểm dinh dưỡng, gạo nâu và tím đều tốt hơn so với gạo trắng.

Kết luận: Với các ưu điểm “hiếm thấy” đối với một loại thực phẩm chay, có thể nói, gạo tím là một sự ưu việt so với những thực phẩm cùng loại. Chính vì vậy, nếu có thể, đưa gạo tím vào thực đơnc chay hàng ngày là một lựa chọn vô cùng sáng suốt mà bạn nên làm để tiến tới lợi ích sức khỏe “hoàn hảo” trong cuộc sống của mình.