Hỏi đáp về thực phẩm chay: Cây lô hội có thể ăn được không?

  • -

Hỏi đáp về thực phẩm chay: Cây lô hội có thể ăn được không?

Cây lô hội thường được gọi là “cây bất tử” bởi vì nó có thể sống và phát triển mà không có đất.

Cây lô hội đã được sử dụng trong y học cổ truyền trong hàng ngàn năm, và các nghiên cứu đã liên kết nó với nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Ví dụ, chúng được sử dụng để điều trị cháy nắng, chống mảng bám răng và hạn chế lượng đường trong máu.

Ngoài ra, lô hội rất giàu chất dinh dưỡng với hơn 75 hợp chất hoạt tính, bao gồm vitamin, khoáng chất, enzyme, axit amin, axit béo và polysaccharides.

Và hiện nay, rất nhiều người ăn chay, hoặc các cộng đồng ăn chay trên thế giới đang tự hỏi: Liệu cây lô hội có an toàn để ăn không?

Lá của cây lô hội có thể ăn được

Lá ô hội bao gồm ba phần: da, gel và mủ. Chúng được biết đến nhiều nhất với chất gel của chúng, chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích sức khỏe mà lá lô hội mang lại.

  • Gel lô hội

Trong khi hầu hết mọi thường sử dụng gel lô hội để bôi lên da với mục đích làm đẹp, nó cũng an toàn để ăn sau khi được sơ chế.

Gel lô hội có hương vị tươi mới, sạch sẽ và có thể được thêm vào nhiều công thức, bao gồm sinh tố và salsas. Để chuẩn bị gel, bạn phải cắt bỏ các cạnh nhọn trên đầu và bên cạnh lá lô hội. Tiếp theo, cắt bỏ da trên mặt phẳng, loại bỏ gel rõ ràng và cắt nó thành các khối nhỏ.

Đặc biệt, hãy chắc chắn rửa sạch các khối gel trước khi ăn để loại bỏ các mảnh vụn và bụi bẩn. Ngoài ra, nếu không rửa sạch, mủ cao su trong gel rất có thể sẽ đem vị đắng khó chịu.

  • Mủ lá lô hội

Mủ là một lớp chất lỏng màu vàng mỏng giữa da và gel của lá. Nó chứa các hợp chất có tính chất nhuận tràng mạnh mẽ, chẳng hạn như aloin.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều mủ có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong. Vì vậy, mủ lô hội là thành phần bạn không nên ăn quá nhiều.

  • Da lô hội

Ngược lại, da lô hội rất an toàn để ăn. Nó có một hương vị nhẹ và một kết cấu giòn, hoàn hảo cho việc thêm vào các loại salad mùa hè của bạn.

Để sơ chế da lô hội, hãy cắt bỏ các cạnh nhọn ở trên cùng và bên cạnh cây, sau đó cắt bỏ phần da trên mặt phẳng. Và chú ý rửa sạch da lô hội để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn, mảnh vụn và mủ cao su.

Bạn có thể ngâm nó trong nước trong 10-20 phút trước khi ăn nó nếu bạn thấy nó quá dai để nhai.

Nguy hiểm tiềm ẩn khi ăn lá lô hội

Ăn mủ lô hội, một chất màu vàng được tìm thấy bên trong lá, có thể đem lại rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

Với liều lượng nhỏ, ăn mủ có thể giúp điều trị táo bón bằng cách thúc đẩy các cơn co thắt. Tuy nhiên, vào năm 2002, FDA Hoa Kỳ đã cấm bán các sản phẩm \ có chứa mủ lô hội do lo ngại về an toàn.

Tiêu thụ lâu dài mủ lô hội có liên quan đến tác dụng phụ, bao gồm đau bụng, các vấn đề về thận, nhịp tim không đều và yếu cơ.

Với những người sử dụng mủ lô hội với liều lượng 1g/ ngày liên tục trong thời gian dài có thể dẫn đến nguy cơ tử vọng khôn lường.

Đặc biệt, phụ nữ có thai nên tránh ăn mủ, vì nó có thể kích thích các cơn co thắt tử cung, có thể gây sảy thai

Ngoài ra, những người bị rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh viêm ruột (IBD) hoặc bệnh Crohn, nên tránh tiêu thụ mủ lô hội vì nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của họ.