Men gạo đỏ: Lợi ích, tác dụng phụ và liều lượng hợp lý (p1)

  • -

Men gạo đỏ: Lợi ích, tác dụng phụ và liều lượng hợp lý (p1)

Category : Sức khỏe , Tin tức

Mới chỉ xuất hiện trên các kệ dược phẩm trong vài thập kỷ qua, nhưng gạo men đỏ đã được đánh giá cao vì các đặc tính dược phẩm mạnh mẽ của nó trong hàng trăm năm.

Là một trong những biện pháp tự nhiên hàng đầu cho vấn đề mức cholesterol cao, men gạo đỏ là một trong số ít các chất bổ sung tự nhiên có chứa các thành phần hoạt tính hầu như giống với các thành phần được tìm thấy trong thuốc theo toa.

Thêm vào đó, lợi ích của gạo men đỏ mở rộng vượt ra ngoài việc điều chỉnh mức cholesterol, với nghiên cứu mới nổi cho thấy nó cũng có thể có lợi cho viêm, hội chứng chuyển hóa, lượng đường trong máu và nhiều hơn nữa.

Dưới đây là những lợi ích, tác dụng phụ và khuyến cáo liều lượng đối với gạo men đỏ.

Gạo men đỏ là gì?

Gạo men đỏ là một loại gạo lên men được sản xuất bằng cách sử dụng một loại nấm mốc cụ thể. Nó được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ vì những đặc tính thúc đẩy sức khỏe mạnh mẽ của nó.

Men gạo đỏ chứa hợp chất monacolin K – thành phần hoạt tính tương tự được tìm thấy trong các loại thuốc giảm cholesterol theo toa như lovastatin. Vì lý do này, nó thường được sử dụng như là một thay thế hiệu quả về chi phí cho các loại thuốc đắt tiền để giúp giảm mức cholesterol và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu cũng cho thấy những tác dụng có lợi khác, từ khả năng hạn chế tăng trưởng tế bào ung thư, cho đến khả năng giảm lượng đường trong máu và mức insulin được cải thiện.

Ngày nay, gạo men đỏ thường được bán dưới dạng chất bổ sung không kê đơn cho những người muốn tăng cường sức khỏe tổng thể của bản thân.

Có thể gây tác dụng phụ với một số cá nhân

Mặc dù có một  “danh sách dài” các lợi ích sức khỏe liên quan đến gạo men đỏ, việc sử dụng loại thực phẩm chay này có thể gây ra một số tác dụng phụ.

Các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, khí và đau bụng là một số tác dụng phụ thường gặp nhất khi sử dụng gạo men đỏ.

Trong trường hợp cực đoan hơn, nó cũng có thể gây ra các vấn đề như vấn đề về giãn cơ bắp, ngộ độc gan và dị ứng, tương tự như tác dụng phụ do thuốc hạ cholesterol theo toa gây ra.

Vì lý do này, điều quan trọng là phải tuân theo liều lượng được khuyến nghị và mua từ một nhà bán lẻ có uy tín để đảm bảo bạn có được loại gạo men đỏ chất lượng tốt nhất có thể.

Vì nghiên cứu vẫn còn hạn chế về sự an toàn lâu dài của men gạo đỏ, nó cũng không được khuyến cáo cho những người đang dùng statin hoặc phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng bất lợi nào sau khi dùng men gạo đỏ, hãy cân nhắc giảm liều lượng hoặc ngừng sử dụng, đến và tham khảo ý kiến bác sĩ chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy.

Liều lượng khuyên dùng

Gạo men đỏ có sẵn ở dạng viên nang hoặc viên nén và thường được pha chế với các thành phần khác, như CoQ10, nattokinase hoặc axit béo omega-3. Những chất bổ sung này có sẵn rộng rãi trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe, hiệu thuốc và các nhà bán lẻ trực tuyến.

Các liều lượng khác nhau của gạo men đỏ, từ 200-4800 mg đã được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng. Và sau nghiên cứu, hầu hết các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên người mua chỉ nên dùng từ 1.200–2.400 mg mỗi ngày, chia làm hai đến ba liều.

Tuy nhiên, do nguy cơ tác dụng phụ và mối quan tâm an toàn liên quan đến chiết xuất men gạo đỏ, giải pháp tốt nhất là bạn nên nói chuyện với bác sĩ để xác định liều lượng tốt nhất cho bản thân.