Men gạo đỏ: Lợi ích, tác dụng phụ và liều lượng hợp lý (p2)

  • -

Men gạo đỏ: Lợi ích, tác dụng phụ và liều lượng hợp lý (p2)

Được biết đến là một trong những loại thực phẩm bổ sung “kì diệu” trong thời gian gần đây, nhưng rất nhiều người vẫn thường thắc mắc về các công dụng với sức khỏe của gạo men đỏ.

Gạo men đỏ mang lại hiệu quả tới sức khỏe tổng thể của con người như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Bệnh tim là một tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến hàng triệu người và ước tính chiếm khoảng 31,5% các ca tử vong trên toàn thế giới.

Lượng Cholesterol cao – một trong những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim – có thể làm cho các động mạch bị hẹp lại và cứng lại, dẫn đến tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Men gạo đỏ thường được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để giúp giảm mức cholesterol và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, chúng thường ít gây tác dụng phụ hơn so với các loại thuốc theo toa được dùng để điều trị cholesterol cao.

Một nghiên cứu ở 25 người cho thấy rằng men gạo đỏ làm giảm cholesterol toàn phần trung bình 15% và lượng cholesterol LDL “xấu” 21% trong khoảng hai tháng.

Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 79 người báo cáo rằng uống 600 mg men gạo đỏ hai lần mỗi ngày làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol LDL “xấu” so với nhóm không sử dụng.

Có thể giúp điều trị hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

Một số triệu chứng của hội chứng chuyển hóa bao gồm huyết áp cao, mỡ thừa, tăng lượng đường trong máu và thay đổi nồng độ cholesterol hoặc triglyceride.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng men gạo đỏ có thể giúp điều trị một số yếu tố nguy cơ này và có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị tự nhiên để hỗ trợ phòng ngừa hội chứng chuyển hóa cho cơ thể con người.

Một trong những hiệu ứng được ghi nhận tốt nhất là khả năng giảm cholesterol. Nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm giảm hiệu quả cả lượng cholesterol tổng thể và chỉ số cholesterol LDL.

Giảm viêm

“Viêm” là một phản ứng miễn dịch bình thường nhằm bảo vệ cơ thể của bạn chống lại nhiễm trùng cấp tính và những kẻ xâm lược nước ngoài. Tuy nhiên, tình trạng viêm kéo dài được cho là góp phần vào các bệnh mãn tính như tiểu đường, ung thư và bệnh tim.

Các nghiên cứu cho thấy bổ sung men gạo đỏ có thể giúp giảm viêm và thúc đẩy sức khỏe tốt hơn trong dài hạn.

Ví dụ, một nghiên cứu ở 50 người có hội chứng chuyển hóa cho thấy uống bổ sung có chứa men gạo đỏ và chiết xuất ô liu làm giảm mức độ stress oxy hóa – nguyên nhân chính gây viêm mãn tính – lên đến 20%.

Tính năng chống ung thư

Mặc dù số lượng nghiên cứu về khả năng này vẫn còn hạn chế, một số bằng chứng cho thấy rằng men gạo đỏ có thể giúp làm giảm sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc cho chuột bị ung thư tuyến tiền liệt ăn men bột gạo đỏ giúp giảm đáng kể thể tích khối u so với nhóm những con chuột không tiêu thụ gạo men đỏ.

Tương tự như vậy, một nghiên cứu bằng ống nghiệm cho thấy rằng việc điều trị tế bào ung thư tuyến tiền liệt với men gạo đỏ có thể làm giảm sự phát triển tế bào ung thư ở mức độ lớn hơn lovastatin – một loại thuốc hạ cholesterol có tác dụng chống ung thư.

Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá tác động của men gạo đỏ đối với các loại ung thư khác ở người.

Nhiều loại sản phẩm men gạo đỏ bổ sung chứa Monacolin K

Monacolin K là hợp chất hoạt tính được tìm thấy trong gạo men đỏ thường được chiết xuất và được sử dụng trong các thuốc statin và thuốc hạ cholesterol.

Nó thường được ghi nhận với phần lớn các lợi ích sức khỏe, đặc biệt là về các thuộc tính giảm cholesterol của nó.