Người ăn chay nên ăn bao nhiều calo một ngày?

  • -

Người ăn chay nên ăn bao nhiều calo một ngày?

Khi nghĩ về calo, chúng ta luôn liên tưởng đến béo phì và calo làm chúng ta tăng cân. Nhưng trong chế độ ăn chay, calo là lượng năng lượng mà thực phẩm cung cấp cho cuộc sống hàng ngày của bạn.

Nếu chúng ta hấp thụ nhiều năng lượng hơn chúng ta cần, chúng ta sẽ tăng cân. Nếu chúng ta nạp quá ít năng lượng, chúng ta sẽ giảm cân, mỡ và cuối cùng là khối lượng cơ bắp bị triệt tiêu.

Loại đồ ăn và lượng thức ăn chúng ta có sẽ xác định lượng calo chúng ta tiêu thụ. Đối với nhiều người trong chế độ ăn chay giảm cân, số lượng calo trong thực phẩm là yếu tố quyết định trong việc bạn có chọn ăn thực phẩm đó hay không.

Cách ăn, khi nào chúng ta ăn cũng có thể tạo ra sự khác biệt, vì cơ thể sử dụng năng lượng khác nhau trong suốt cả ngày. Việc sử dụng năng lượng của cơ thể chúng ta sẽ phụ thuộc vào mức độ hoạt động mỗi ngày của chúng ta.

Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống 2015-2020 cho người Mỹ, phụ nữ có thể cần khoảng 1.600 đến 2.400 calo mỗi ngày và nam giới từ 2.000 đến 3.000. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào tuổi tác, kích thước, chiều cao, lối sống, sức khỏe tổng thể và mức độ hoạt động của họ.

Một số điều bạn nên biết về lượng calo hấp thụ và lượng calo bạn sử dụng

  • Lượng calo được khuyến nghị sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, kích thước, chiều cao, giới tính, lối sống và sức khỏe tổng thể nói chung.
  • Lượng hấp thụ calo hàng ngày được đề nghị ở Mỹ là khoảng 2.500 cho nam giới và 2.000 cho phụ nữ.

  • Ăn nhiều vào bữa sáng sẽ giúp giảm câm và bảo đảm sự tỉnh táo cho một ngày
  • Não sử dụng khoảng 20% năng lượng được sử dụng trong cơ thể con người.
  • Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng calo lý tưởng bao gồm tuổi, mật độ xương và tỷ lệ cơ-chất béo.
  • Một bữa ăn chay 500 calo bao gồm các loại trái cây và rau quả có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sẽ giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn một bữa ăn nhẹ 500 calo với các thực phẩm chế biến sẵn.

Lượng calo được khuyến nghị hấp thụ trong 1 ngày

Các bác sĩ dinh dưỡng khuyến nghị lượng calo từ 1.000 calo mỗi ngày cho trẻ sơ sinh từ 2 tuổi; và khoảng 3,200 tuổi đối với nam giới từ 16 đến 18 tuổi.

Khi con người già đi, tốc độ trao đổi chất của họ chậm lại. Điều này làm giảm nhu cầu năng lượng của họ. Từ 19 đến 25 tuổi, lượng khuyến cáo cho phụ nữ là 2.000 calo mỗi ngày, nhưng sau 51 năm, lượng calo khuyến nghị đối với phụ nữ giảm xuống còn 1600.

Đốt cháy calo

Cơ thể con người cần năng lượng để sống và hoạt động.

Khoảng 20 phần trăm năng lượng chúng ta đưa vào cơ thể được sử dụng cho sự trao đổi chất của não. Phần lớn phần còn lại được sử dụng trong chuyển hóa cơ bản, năng lượng chúng ta cần khi ở trạng thái nghỉ ngơi, cho các chức năng như tuần hoàn máu, tiêu hóa và thở.

Trong môi trường lạnh, chúng ta cần nhiều năng lượng hơn để duy trì nhiệt độ cơ thể không đổi, vì sự trao đổi chất của chúng ta tăng lên để tạo ra nhiều nhiệt hơn. Trong một môi trường ấm áp, chúng ta cần ít năng lượng hơn. Chúng ta cũng cần năng lượng cơ học cho các cơ xương của chúng ta, để duy trì tư thế và di chuyển xung quanh.

Sự hô hấp tế bào là quá trình trao đổi chất nhờ đó các tế bào có được năng lượng bằng cách phản ứng oxy với glucose để tạo ra carbon dioxide, nước và năng lượng.

Làm thế nào năng lượng hiệu quả từ hô hấp chuyển thành sức mạnh vật lý hoặc cơ học— phụ thuộc vào loại thực phẩm ăn, loại năng lượng vật lý, và liệu cơ bắp có được sử dụng aerobically hoặc anaerobically.

Nói cách khác, chúng ta cần lượng calo để cung cấp năng lượng cho cơ thể, chẳng hạn như thở và suy nghĩ, để duy trì tư thế của chúng ta và di chuyển xung quanh.

Kết luận: Qua các thông tin trên, có thể thấy calo không chỉ là vấn đề béo phì và cân nặng, mà nó còn là một yếu tố không thể thiếu đối với các hoạt động hàng ngày của con người. Vì vậy, cho dù bạn đang ăn chay giảm cân, hoặc ăn chay để có hình thể đẹp, hãy luôn chú ý tới lượng calo mình hấp thụ cũng như “xả” để bảo đảm chức năng cơ thể luôn được đảm bảo.