Nước ép chay từ cây lô hội có giúp chữa trị IBS không?

  • -

Nước ép chay từ cây lô hội có giúp chữa trị IBS không?

Nước ép lô hội là loại thức uống gì?

Nước ép lô hội là một sản phẩm thực phẩm chiết xuất từ lá cây lô hội. Đôi khi còn được gọi là nước lô hội.

Loại nước “trái cây” này có thể chứa gel, mủ (lớp giữa gel và da), và các bộ phận từ lá lô hội. Tất cả đều được hóa lỏng với nhau dưới dạng nước ép. Một số loại nước ép chỉ được làm từ gel, trong khi một số khác tới từ việc lọc lá và mủ ra ngoài.

Bạn có thể thêm nước ép lô hội vào các loại thực phẩm như sinh tố, cocktail và nước ép trái cây. Loại nước ép này còn là một sản phẩm y tế được biết đến rộng rãi với nhiều lợi ích. Chúng bao gồm điều hòa lượng đường trong máu, giảm bỏng tại chỗ, cải thiện tiêu hóa, giảm táo bón và hơn thế nữa.

Lợi ích của nước ép lô hội đối với bệnh IBS

IBS – hay còn được biết đến là hội chứng gây kích thích dạ dày, thường gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi.

Trong lịch sử, các chế phẩm từ lô hội đã được sử dụng cho các bệnh tiêu hóa. Cải thiện tiêu chảy và táo bón là những vấn đề phổ biến mà loại cây trồng nổi tiếng này đem đến cho bọn.

Tiêu chảy và táo bón cũng là hai vấn đề thường gặp có thể là do hội chứng ruột kích thích (IBS). Các triệu chứng khác của IBS bao gồm chuột rút, đau bụng, đầy hơi và đầy hơi. Và nước ép lô hội có thể là chìa khóa tiềm năng để giải quyết những vấn đề này.

Các lá lô hội có rất nhiều hợp chất và chất nhầy thực vật. Về cơ bản, những chất này giúp da tránh việc bị viêm và bỏng. Và cùng một logic, chúng cũng có thể giảm viêm đường tiêu hóa.

Nước ép lô hội có thể có tác dụng làm dịu dạ dày. Nước ép với mủ lô hội – có chứa anthraquinon, hoặc thuốc nhuận tràng tự nhiên – có thể giúp chữa trị táo bón cực kì hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên ghi nhớ rằng, vẫn có một số mối quan tâm tới vấn đề an toàn mủ latex của lô hội. Ngoài ra. việc dùng quá các hợp chất có tính tương tự như thuốc nhuần tràng có thể làm cho các triệu chứng trở nên tệ hơn ban đầu.

Kết quả tới từ các nghiên cứu về nước ép lô hội và IBS

Nghiên cứu về lợi ích nước ép lô hội với vấn đề IBS cho nhiều kết quả rất khác

nhau. Một nghiên cứu cho thấy kết quả tích cực cho những người bị IBS bị táo bón, đau và đầy hơi. Tuy nhiên, không có giả dược nào được sử dụng để so sánh với hiệu ứng này. Một nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy lợi ích tương tự.

Một nghiên cứu năm 2006 không tìm thấy sự khác biệt giữa nước ép lô hội và giả dược trong việc cải thiện các triệu chứng tiêu chảy. Các triệu chứng khác thường gặp với IBS vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảm thấy rằng những lợi ích tiềm tàng của lô hội không thể loại trừ được, mặc dù họ không tìm thấy bằng chứng nào cả. Họ kết luận rằng nghiên cứu nên được nhân rộng với một nhóm bệnh nhân “ít phức tạp hơn”.

Có thể nói các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm để biết liệu nước ép lô hội có thực sự làm giảm IBS hay không. Các nghiên cứu bác bỏ ảnh hưởng của nó quá cũ, trong khi nghiên cứu mới cho thấy những lợi ích đầy hứa hẹn, bất chấp sai sót. Nghiên cứu cũng phải được thực hiện cụ thể hơn để thực sự biết câu trả lời. Ví dụ, việc nghiên cứu IBS chi phối táo bón và tiêu chảy một cách riêng biệt có thể tiết lộ thêm thông tin.

Bất kể nghiên cứu, nhiều người uống nước ép lô hội đều cảm thấy thoải mái và cải thiện sức khỏe rõ rệt. Ngay cả khi đó là giả dược cho IBS, nước ép lô hội có nhiều lợi ích sức khỏe khác.