Thận và thực phẩm chay tốt cho thận: Những điều bạn cần biết! (p1)

  • -

Thận và thực phẩm chay tốt cho thận: Những điều bạn cần biết! (p1)

Bệnh thận là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 10% dân số thế giới.

Thận là những cơ quan có hình dạng đậu nhỏ nhưng mạnh mẽ thực hiện nhiều chức năng quan trọng. Chúng chịu trách nhiệm lọc các sản phẩm chất thải, giải phóng các hormon điều hòa huyết áp, cân bằng chất lỏng trong cơ thể, tạo ra nước tiểu và nhiều nhiệm vụ thiết yếu khác.

Và cũng giống như bất kỳ các cơ quan khác trên cơ thể người, có nhiều cách khác nhau để khiến cho thận bị tổn thương.

Bệnh tiểu đường và huyết áp cao là những yếu tố nguy cơ phổ biến nhất đối với bệnh thận. Tuy nhiên, béo phì, hút thuốc, di truyền, giới tính và tuổi tác cũng có thể làm tăng nguy cơ.

Bệnh thận – Mối nguy hiểm tới từ thói quen hàng ngày của con người

Đường huyết không được kiểm soát và huyết áp cao gây tổn thương các mạch máu trong thận, làm giảm khả năng hoạt động ở mức tối ưu. Và khi thận không hoạt động đúng cách, chất thải tích tụ trong máu, kể cả các chất thải từ thực phẩm. Từ đó, cơ thể sẽ bị nhiễm độc bởi các thành tố tích tụ chúng ta không hề mong muốn.

Vì vậy, nó là cần thiết cho những người bị bệnh thận để theo một chế độ ăn uống chay đặc biệt.

Ăn kiêng và bệnh thận

Hạn chế chế độ ăn uống khác nhau tùy thuộc vào mức độ tổn thương thận. Ví dụ, những người trong giai đoạn đầu của bệnh thận có những hạn chế khác với những người bị suy thận, còn được gọi là bệnh thận giai đoạn cuối (ESRD) (6, 7).

Đối với hầu hết những người bị bệnh thận, điều quan trọng là phải tuân theo các chế độ ăn giúp giảm lượng chất thải trong máu. Chúng giúp tăng các chức năng của thận, đồng thời ngăn ngừa các thành tốt khác gây thêm tổn hại không đáng có.

Mặc dù hạn chế chế độ ăn uống khác nhau, nhưng người ta thường khuyên rằng tất cả những người bị bệnh thận phải hạn chế các chất dinh dưỡng sau đây:

  • Natri: Natri được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và một thành phần chính của muối ăn. Thận khi bị tổn tưởng gần như không có khả năng lọc ra natri dư thừa, làm cho mức độ trong máu của nó tăng lên. Vì vậy các bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân nên hạn chế natri đến dưới 2.000 mg natri mỗi ngày trong thực đơn.
  • Kali: Kali đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, nhưng những người bị bệnh thận cần phải hạn chế kali để tránh mức độ máu cao nguy hiểm. Nó thường được khuyến cáo để hạn chế kali đến dưới 2.000 mg mỗi ngày.
  • Phốt pho: Thận bị hư hại không thể loại bỏ phốt pho dư thừa, một khoáng chất trong nhiều loại thực phẩm. Mức độ cao có thể gây hại cho cơ thể, vì vậy phốt pho chế độ ăn uống bị giới hạn dưới 800-1,000 mg mỗi ngày ở hầu hết bệnh nhân.

Protein là một chất dinh dưỡng khác mà những người bị bệnh thận có thể cần phải hạn chế, vì các sản phẩm chất thải từ quá trình trao đổi chất protein không thể bị phá hủy khi thận đang bị tổn thương.

Tuy nhiên, những người mắc bệnh thận giai đoạn cuối, những người phải trải qua lọc máu – một phương pháp điều trị lọc và làm sạch máu, thường có nhu cầu protein lớn hơn.

Và có thể thấy, mỗi bệnh nhân thường có các vấn đề về thận khác nhau. Và đó cũng là lý do tại sao điều quan trọng nhất là phải nói chuyện với các bác sĩ, những người làm dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cũng như các chuyên gia dinh dưỡng của bạn để có thể tìm ra nhu cầu ăn kiêng cá nhân phù hợp nhất cho bản thân mình.

Vì lẽ đó, hãy luôn chú ý đến sức khỏe của bản thân, đặc biệt là vấn đề sức khỏe của các cơ quan nội tạng.