Tiêu thụ nhiều thực phẩm protein khi ăn chay có tác hại gì không?

  • -

Tiêu thụ nhiều thực phẩm protein khi ăn chay có tác hại gì không?

Protein là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Nó giúp xây dựng và hồi phục cơ bắp, cơ quan nội tạng và xương. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng không ủng hộ việc ăn quá mức protein được khuyến cáo

Vậy việc hấp thụ quá nhiều protein có gây ra tác dụng tiêu cực nào không?

Nguy cơ tiềm tàng của việc hấp thụ quá nhiều protein

Mặc dù có những lợi ích tiềm năng cho việc ăn nhiều các thực phẩm chứa protein khi ăn chay, như tăng sự no và giữ cơ, điều quan trọng là phải nhận thức được những rủi ro.

Protein dư thừa trong cơ thể có liên quan đến một số mối quan tâm về sức khỏe, đặc biệt là nếu bạn theo một chế độ ăn giàu protein trong một thời gian dài.

Tăng cân

Chế độ ăn nhiều protein có thể hứa hẹn giảm cân, nhưng nó chỉ có thể là ngắn hạn. Protein dư thừa thường được lưu trữ dưới dạng chất béo trong khi axit amin dư thừa được bài tiết. Điều này có thể dẫn đến tăng cân theo thời gian, đặc biệt nếu bạn tiêu thụ quá nhiều calo trong khi cố gắng tăng lượng protein của bạn.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng tăng cân có liên quan đáng kể với các chế độ ăn uống thay thế carb bằng protein.

 Hơi thở hôi

Ăn một lượng lớn protein có thể dẫn đến hơi thở hôi, đặc biệt là nếu bạn hạn chế lượng carbohydrate của bạn. Trong một nghiên cứu vào 2003, 40 phần trăm người tham gia đều được báo cáo là hơi thở có mùi “khó chịu”. Điều này có thể là một phần vì cơ thể của bạn đi vào trạng thái trao đổi chất gọi là ketosis, sản sinh ra các hóa chất tạo ra mùi trái cây khó chịu.

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa sẽ không loại bỏ mùi. Bạn có thể tăng gấp đôi lượng nước uống, đánh răng thường xuyên hơn và nhai kẹo cao su để chống lại một số tác dụng này.

Táo bón

Trong cùng một nghiên cứu năm 2003, 44% người tham gia báo cáo về việc ăn nhiều thực phẩm chứa protein đều có vấn đề về táo bón. Điều này là do chế độ ăn giàu protein hạn chế carbohydrate thường ít chất xơ.

Cách duy nhất để giải quyets vấn đề này là tăng lượng nước và chất xơ, đồng nghĩa với việc hãy chú ý tới các loại rau có protein nhiều hơn; hoặc thêm tảo biển – một loại nguyên liệu chay giàu cả chất xơ và protein.

Tiêu chảy

Ăn quá nhiều sữa hoặc thực phẩm chế biến, kết hợp với việc thiếu chất xơ, trong chế độ ăn uống của bạn có thể gây tiêu chảy. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn không dung nạp lactose hoặc tiêu thụ nhiều các nguồn protein như thịt chiên, cá và gia cầm. Thay vào đó, hãy ăn các loại protein có lợi cho tim đến từ rau củ.

Để tránh tiêu chảy, hãy uống nhiều nước, tránh đồ uống chứa caffein và tăng lượng chất xơ nạp vào cơ thể hàng ngày.

Mất nước

Cơ thể của bạn thải ra lượng nitơ thừa với chất lỏng và nước. Điều này có thể khiến bạn bị mất nước mặc dù bạn có thể không cảm thấy khát hơn bình thường. Một nghiên cứu nhỏ năm 2002 về vận động viên nhận thấy rằng khi lượng protein tăng lên, mức độ hydrat hóa của cơ thể cũng giảm theo.

Tăng lượng nước uống của bạn để giảm hiệu ứng này, đặc biệt nếu bạn là một người năng động và yêu thích hoạt động thể thao.

Tổn hại thận

Tiếp tục một chế độ ăn giàu protein trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ tổn thương thận. Ăn quá nhiều chất đạm cũng có thể ảnh hưởng đến những người đã bị bệnh thận. Điều này là do lượng nitơ dư thừa được tìm thấy trong các axit amin tạo nên protein.

Thận của bạn phải làm việc chăm chỉ hơn để loại bỏ các chất đạm và chất thải dư thừa của quá trình chuyển hóa protein.

Cùng một nghiên cứu năm 2002 từ trên cho thấy rằng tiêu thụ một lượng lớn protein dẫn đến BUN bất thường (một biện pháp chức năng thận.. Điều này có thể là do mất nước kết hợp với protein cao hơn là kết quả trực tiếp của chế độ ăn chứa quá nhiều protein.